Arata - Brighten up your home

veneer-van-lang

Phân Biệt Veneer, Laminate, Melamine Để Chọn Được Đồ Nội Thất Tốt

Veneer, Laminate, Melamine là những loại vật liệu bề mặt dùng cho gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay trong trang trí nội thất. Làm thế nào để phân biệt và nên chọn loại vật liệu nào cho nội thất nhà bạn? 

Veneer là gì?

veneer-van-lang

Ván lạng Veneer (Ảnh: sưu tầm)

Tại thị trường trong nước, người ta gọi Veneer là Ván lạng, đó là do Veneer là lớp ván mỏng (dày khoảng 3mm) được lạng trực tiếp từ gỗ tự nhiên. Veneer thường được dùng để dán lên bề mặt của các loại gỗ công nghiệp như ván dăm (Particleboard), ván dán (Plywood) hoặc ván sợi MDF (Medium density fibreboard) để tạo ra những sản phẩm nội thất có màu sắc và đường vân gỗ đẹp, tự nhiên và sang trọng. Những loại gỗ phổ biến để làm ra Veneer là Sồi, Tần bì, Xoan đào, Óc chó, Thông …. Bằng những kỹ thật cắt lớp khác nhau, cùng một loại gỗ người ta có thể cho ra nhiều loại Veneer với màu sắc và đường vân vô cùng đa dạng. 

Veneer tự nhiên

Gỗ trồng tự nhiên, khi đủ tuổi khai thác, sẽ được đốn hạ để chuyển về nhà máy sản xuất Veneer. Những cây gỗ được chọn để làm Veneer thường là những cây gỗ có chất lượng tốt nhất. Hiện nay, có 4 kỹ thuật lạng Veneer phổ biến, các kỹ thuật cắt khác nhau sẽ cho ra lớp ván lạng với đường vân khác nhau.

Các kỹ thuật lạng Veneer
  • Rotary cut, lạng tròn, là lạng theo đường tròn của cây gỗ, bóc tách từng vòng từ ngoài thân cây vào trong.
  • Crown cut, lạng dọc, cây gỗ được xẻ dọc chính giữa và lạng từ trong ra ngoài thân
  • Quarter normal cut, lạng góc tư, cây gỗ được xẻ qua tâm tạo thành 4 góc vuông, sau đó được lạng theo cạnh góc vuông.
  • Quarter rift cut, lạng góc tư ngẫu nhiên, cây gỗ được đặt xoay tròn theo trục chính của cây và dao công nghiệp cắt liên tục ở một góc cố định để cho ra những lớp ván lạng.

veneer-lang-tron veneer-lang-goc-ngau-nhien veneer-lang-goc-tu veneer-lang-doc

Kỹ thuật lạng veneer (Ảnh: sưu tầm)

Những lớp ván lạng này sau đó sẽ được đem đi phơi và sấy khô để làm ra thành phẩm Veneer tự nhiên. Ngoài Veneer tự nhiên, hiện nay thị trường còn có Veneer kỹ thuật.

Veneer kỹ thuật

Veneer kỹ thuật cũng là lớp ván lạng từ cây gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, Veneer kỹ thuật sẽ trải qua thêm nhiều công đoạn sản xuất hơn so với Veneer tự nhiên là Nhuộm – Ghép Veneer tạo vân – Kết thành khối – Nén – Hoàn thiện để làm ra Veneer kỹ thuật.

Ở công đoạn nhuộm, ván lạng được nhúng vào nước màu ở nhiệt độ thích hợp. Màu nhuộm được sử dụng phải 100% gốc nước để bảo đảm không có hoá chất độc hại. Sau khi nhuộm xong, các miếng ván lạng sẽ được sắp xếp lại để tạo vân, tiếp đó được đem đi phủ keo để kết thành khối. Những khối này sau đó sẽ được đem đi nén lại, khuôn nén có thể bằng phẳng hoặc gồ ghề với mục đích là tạo vân. Sau khi nén xong, khối gỗ sẽ được đem đi lạng cắt lần nữa để tạo thành ván lạng kỹ thuật, hay còn gọi là Veneer kỹ thuật.

So sánh Veneer tự nhiên và Veneer kỹ thuật

So với Veneer tự nhiên, Veneer kỹ thuật đa dạng hơn rất nhiều về màu sắc, có tạo hình vân gỗ đồng nhất, đẹp. Đồng thời, Veneer kỹ thuật có nhiều kích thước, dễ thi công, loại bỏ được các khuyết điểm của Veneer tự nhiên như là không có mắt gỗ, không có vệt đen, không bị lỗ rỗng. So về giá cả, để có Veneer tự nhiên đẹp thì đỏi hỏi chọn lọc rất nhiều, nên tất nhiên giá thành của Veneer tự nhiên sẽ cao hơn Veneer kỹ thuật.

Với bản chất là gỗ tự nhiên nên đồ nội thất khi sử dụng Veneer sẽ đem lại vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc ấm cúng của đồ gỗ và sự sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, Veneer cũng không tránh khỏi những khuyết điểm của gỗ tự nhiên như là dễ bị trầy xước, giãn nở khi gặp nước, chịu nhiệt kém; đồng thời giá cả của Veneer cũng cao hơn Laminate và Melamine.

Laminate là gì?

laminate-van-go

Laminate vân gỗ (Ảnh: sưu tầm)

Laminate là một loại vật liệu tổng hợp, gồm có nhiều lớp với các chức năng khác nhau đem đi ép ở lực ép rất lớn, hơn 1.400psi để liên kết các lớp lại với nhau, nên còn được gọi bằng tên tiếng Anh là High Pressure Laminate, HPL.

Cấu tạo của Laminate

laminate-cau-tao-cac-lop

Cấu tạo các lớp của laminate (Ảnh: sưu tầm)

Cấu tạo của Laminate gồm 3 lớp cơ bản. Lớp nằm dưới cùng là Kraft paper, hay còn gọi là giấy xi măng, gồm 6-8 lớp giấy Kraft. Lớp tiếp theo là Decorative paper, dùng để tạo màu, hoạ tiết cho bề mặt Laminate. Nhờ vào công nghệ và kỹ thuật in hiện đại; ngày nay, người ta có thể in và tạo hình như thật rất nhiều mẫu hoa văn từ đơn giản đến phức tạp, có thể mô phỏng vân gỗ của những loại gỗ quý hiếm hoặc rất nhiều mẫu mã khác cho Decorative paper. Lớp trên cùng của Laminate là lớp màng Overlay. Đây là lớp keo Melamine trong suốt dùng để bảo vệ bề mặt của Laminate, chống trầy xước, chống thấm, chịu nhiệt, chống cháy, dễ lau chùi và vệ sinh.

Melamine là gì?

Có thể xem Melamine là Laminate nhưng được sản xuất ở lực ép thấp hơn 300-500psi, nên còn được gọi là Low Pressure Laminate, LPL. Chúng ta có thể phân biệt Laminate và Melamine qua độ dày. Về các yếu tố khác thì Melamine cũng tương tự Laminate nên cũng có mẫu mã rất đa dạng. Melamine thường được sử dụng trong nội thất ít cao cấp hơn. 

melamine-cau-tao-cac-lop-tren-go-dam

Cấu tạo các lớp tạo melamine trên gỗ dăm (Ảnh: sưu tầm)

Chọn lựa vật liệu phù hợp cho nội thất nhà bạn

Vậy là bạn đã hiểu rõ các đặc điểm, ưu và khuyết điểm của các loại vật liệu bề mặt phổ biến hiện nay trong trang trí nội thất Veneer, Laminate, Melamine. Veneer có giá cả cao hơn vì được lạng từ gỗ tự nhiên nên có màu sắc và đường vân giống gỗ tự nhiên nhất. Khuyết điểm của Veneer là dễ trầy xước, ít chịu nhiệt, chịu nước kém. Nếu bạn thích sự sang trọng và tự nhiên cho nội thất căn nhà thì bạn nên chọn Veneer, nhưng bạn sẽ cần sự chăm chút, cẩn thận khi sử dụng để có thể bảo quản vẻ đẹp của Veneer và kéo dài tuổi thọ của đồ nội thất. Nếu bạn thích màu sắc và đường vân tinh tế của đồ gỗ, muốn đồ nội thất có độ bền lâu, chống ẩm, chống trầy xước thì Laminate sẽ là lựa chọn tốt nhất. Melamine thường được ứng dụng để tạo hiệu ứng đồ gỗ cho những khu vực hoặc đồ vật nội thất kém quan trọng, không cần đầu tư nhiều trong trang trí nội thất nhà bạn.

Chia sẻ nhận xét