Arata - Brighten up your home

go-soi-phan-biet-soi-trang-soi-do

Nội thất gỗ sồi có tốt không – ưu và khuyết điểm?

Ngày nay, bạn nghe nhiều về gỗ sồi và thấy người ta ngày càng ưa chuộng nội thất gỗ sồi. Vậy bạn có biết gỗ sồi là gì, có ưu và khuyết điểm như thế nào mà lại được đánh giá cao như vậy?

Gỗ sồi là gì?

Gỗ sồi, có tên tiếng Anh là Oak, là một loại gỗ cứng, thường mọc tự nhiên ở vùng khí hậu ôn đới, phổ biến nhất ở khu vực Châu Mỹ và Châu Âu.

Các loại gỗ sồi

Có 2 loại gỗ sồi là sồi trắng (white oak) và sồi đỏ (red oak). Gỗ sồi trắng có tỷ khối trung bình là 750kg/m3, độ cứng đạt 6,000N. Trong khi đó, tỷ khối trung bình và độ cứng của gỗ sồi đỏ lần lượt là 700kg/m3 và 5,400N. So sánh 2 loại thì gỗ sồi trắng được ưa chuộng hơn vì có khả năng chịu nước, chống thấm tốt; ngoài ra đường vân gỗ sồi trắng cũng bắt mắt hơn sồi đỏ. Nhờ khả năng chống thấm, ngoài ứng dụng trong nội thất như sồi đỏ, gỗ sồi trắng còn được sử dụng vào ngoại thất (đóng thuyền, cầu thang …), đồ đựng thực phẩm (làm vỏ thùng rượu vang) … Do đó, giá của gỗ sồi trắng mắc hơn gỗ sồi đỏ.

go-soi-oak

Gỗ sồi trắng và sồi đỏ – Khác biệt giữa 2 loại

Ưu điểm gỗ sồi

  • Do sinh trưởng ở nơi có khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá, gỗ sồi có độ bền chắc cao
  • Về màu sắc, gỗ sồi có màu sắc và đường vân đẹp, khi ứng dụng vào đồ nội thất tạo nên tổng thể màu sắc nhà tươi sáng, ấm cúng, hiện đại, phù hợp với phong cách trang trí Scandinavian hoặc tối giản đang được ưa chuộng
  • Cốt gỗ cứng nên gỗ sồi ít bị trầy xước, không bị lõm khi va chạm mạnh với đồ vật hoặc khi bị va đập trong quá trình vận chuyển. Gỗ thông với cấu trúc gỗ mềm nên không có được những ưu điểm này của gỗ sồi.
  • Gỗ sồi có chứa hàm lượng tannin cao nên có khả năng chống lại mối mọt và nấm mốc tốt.
  • Là gỗ cứng nhưng trọng lượng gỗ sồi khá nhẹ hơn các dòng gỗ khác nên thuận tiện khi làm đồ nội thất sử dụng trong gia đình.

Khuyết điểm của gỗ sồi

  • Gỗ khô rất chậm nên nếu không được tẩm sấy nghiêm ngặt sẽ có xu hướng nứt gãy, cong vênh khi phơi khô hoặc dùng lâu ngày
  • Gỗ sồi đỏ có độ giãn nở cao khi ngậm nước hoặc để ngoài không khí có độ ẩm cao

Giả cả gỗ sồi

Tùy vào chất lượng mỹ quan bề mặt gỗ, màu sắc, độ dày, gỗ được sấy trong hay ngoài nước mà giá bán gỗ sồi khác nhau, mức dao động từ 13 triệu đồng đến 25 triệu đồng cho một m3.

tu-go-soi-oak

Tủ trang trí làm từ gỗ sồi với màu sắc vàng sáng, sang trọng, ấm áp (Ảnh: sưu tầm)

Chia sẻ nhận xét