Arata - Brighten up your home

Monochromatic là gì? Cách chọn tông màu phù hợp cho nhà bạn

Chọn màu sơn cho tường, chọn màu cho đồ nội thất để tạo ra tổng thể hài hoà cho ngôi nhà luôn là bài toán khó khăn trong trang trí nhà cửa. Một trong những cách đơn giản nhất được nhiều nhà thiết kế nội thất đề nghị đó là dùng monochromatic color, dịch nôm na là bảng màu đơn sắc. Đây là thuật ngữ thường dễ bị hiểu lầm trong trang trí.

Monochromatic là gì?

Mặc dù Monochromatic dịch nghĩa đen là đơn sắc nhưng trong nội thất, monochromatic không có nghĩa là bạn chỉ sử dụng một màu đơn cho trang trí. Mà màu sắc đó sẽ được tinh chỉnh theo một số cách để tạo ra một không gian sống hài hoà.

Cách tạo bảng màu monochromatic

Một số thuật ngữ màu sắc bạn cần biết

Tint: là màu sắc được tạo ra sau khi màu trắng được thêm vào màu sắc vốn có ban đầu. Việc thêm màu trắng sẽ tăng thêm độ sáng của màu

Shade: là màu sắc được tạo ra sau khi thêm màu đen vào màu sắc vốn có ban đầu. Việc thêm màu đen làm giảm độ sáng và tăng độ tối của màu.

Tone: là màu sắc sau khi màu xám được thêm vào màu sắc vốn có ban đầu. Việc thêm màu xám sẽ làm nhạt đi màu sắc ban đầu.

Khi chọn monochromatic nghĩa là bạn sẽ lấy ra một mã màu yêu thích và sử dụng các biến thể tint, shade, tone để tạo nên bản giao hưởng màu sắc hài hoà cho căn phòng. Các mảng màu sáng tối, đậm nhạt linh hoạt sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên sinh động hơn. Đặc biệt, bảng màu monochromatic rất thích hợp cho trang trí nhà, căn hộ nhỏ, nó làm cho không gian trở nên sáng và rộng rãi hơn. Đối với không gian rộng lớn, monochromatic càng tăng thêm sự khoáng đạt của không gian đó.

Monochromatic không có nghĩa là chỉ phù hợp với màu sắc trung tính, các màu sắc đậm như xanh, vàng … vẫn có thể tạo nên tổng thể monochromatic hài hoà. Tuỳ thuộc vào sở thích, phong thuỷ, diện tích không gian, bạn có thể chọn cho mình bất kỳ màu sắc nào để phát triển thành bảng màu monochromatic để trang trí nhà bạn.

monochromatic-trung-tinh

Trang trí căn phòng với bảng màu monochromatic trung tính (Ảnh: sưu tầm)

Hoàn thiện bảng màu monochromatic

Bí quyết để đem lại tổng thể hoàn mỹ cho phong cách monochromatic đó là phối hợp sử dụng đa dạng các loại vật liệu trang trí và hoa văn. Tuy nhiên, những đồ vật, hoa văn này cần dựa trên mã màu sắc bạn đã chọn ban đầu. Bạn biết rằng, cùng một mã màu nhưng khi ứng dụng trên các vật liệu khác nhau thì sẽ cho ra màu sắc đậm nhạt, sáng tối không đồng nhất. Đây cũng là một cách để tạo nên biến thể sinh động cho màu sắc bạn đã chọn và giúp hoàn thiện việc trang trí nhà đẹp và hài hoà. Ngoài ra, hoa văn sẽ tăng thêm chiều sâu cho từng góc không gian, tạo điểm nhấn tinh tế trong trang trí nhà bạn.

Nhìn vào căn phòng bên dưới, bạn sẽ thấy màu xanh navy được chọn để trang trí, các vật dụng nội thất đều được phủ màu xanh. Tuy nhiên, màu xanh của vải màn sáo, vải ghế sofa, thảm … với độ sáng tối, đậm nhạt không đồng nhất, tạo tổng thể vô cùng hài hoà cho căn phòng. Mặc dù màu xanh là màu sắc đậm, nhưng việc sử dụng bảng màu monochromatic không hề làm cho căn phòng trở nên nặng nề. Ngoài ra, hoa văn đơn giản, bắt mắt của thảm sàn, tạo thêm chiều sâu và điểm nhấn đặc sắc cho thiết kế. 

monochromatic-xanh-cho-phong

Trang trí căn phòng dùng bảng màu monochromatic xanh (Ảnh: sưu tầm)

Vậy là bạn đã hiểu rõ về monochromatic, hãy thử ứng dụng monochromatic cho việc trang trí nhà bạn. Chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được không gian sống hài hoà, thư giãn nhưng cũng không kém phần bắt mắt và tinh tế.

Chia sẻ nhận xét