Arata - Brighten up your home

mfc-mdf-cach-phan-biet

MFC và MDF, loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn?

Bạn nghe nhiều về các loại gỗ công nghiệp MFC và MDF nhưng không rõ sự khác biệt giữa 2 loại này và phân vân không biết loại nào thì có chất lượng tốt hơn. Hiện nay, do sự khan hiếm của gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp đang là sự lựa chọn tốt nhất để thay thế và làm ra các vật dụng nội thất trong nhà. Sự phát triển của công nghệ sản xuất làm cho chất lượng của gỗ công nghiệp được nâng cao, nếu được sản xuất đúng chuẩn chất lượng và bảo quản tốt, tuổi thọ của gỗ công nghiệp có thể đạt được từ 10-15 năm. Ngoài ra, các vật liệu bề mặt mới như Veneer, Laminate khi kết hợp với gỗ công nghiệp sẽ cho ra những vật dụng nội thất với giá trị thẩm mỹ cao thể hiện qua đường vân gỗ đều, sắc nét, màu sắc cũng vô cùng đa dạng, đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người mua về mẫu mã và giá cả.

MFC là gì?

mfc-la-gi

Ván dăm phủ keo melamine – còn gọi là MFC (Ảnh: sưu tầm)

MFC là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Melamine Faced Chipboard, có thể gọi tên tiếng Việt là Ván dăm phủ Melamine. Cũng như tên gọi, MFC thật chất là ván gỗ dăm (Chipboard) được phủ thêm một lớp Melamine để tăng tính thẩm mỹ. Melamine là hợp chất hữu cơ được cấu tạo từ nhiều lớp, phủ lên ván dăm với mục đích là tạo hoa văn và bảo vệ lõi ván dăm. Lớp keo trên cùng bề mặt Melamine đồng thời cũng sẽ giúp chống thấm, chống trầy xước. Melamine rất đa dạng về màu sắc, đường vân, nên cho ra rất nhiều mẫu MFC đẹp. Về ứng dụng, MFC thích hợp để sử dụng làm kệ, bàn, tủ, nội thất cho văn phòng, đồ nội thất cần kích thước bề mặt lớn, bằng phẳng.

MDF là gì?

mdf-la-gi

MDF hay còn được gọi là ván sợi, bề mặt bằng phẳng, mịn (Ảnh: sưu tầm)

MDF là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh, Medium Density Fibre Board, có thể gọi tên tiếng Việt là Ván sợi. Thành phần cấu tạo cơ bản của MDF có 82% vụn gỗ, 9% keo Urea Formaldehyde, 8% nước và 1% sáp, được ép gia cường để làm ra ván sợi.

MDF được sản xuất như thế nào?

Để làm ra MDF, công nghệ sản xuất hiện nay có 2 dạng quy trình là quy trình khô và quy trình nước.

Đầu tiên, cây trồng lấy gỗ ngắn ngày như keo, cao su, bạch đàn, giấy tái chế, tre, mùn cưa … sẽ được đưa vào nhà máy để cắt vụn, nghiền thành bột gỗ.

Quy trình khô

Ở quy trình khô, bột gỗ sẽ được trộn với keo, sáp và đem vào dây chuyền thổi để thành sợi gỗ. Sợi gỗ sau đó sẽ được đem đi ép lần một là ép sơ bộ để nén lại, lần ép thứ hai là ép chặt với lực nén và nhiệt độ được điều chỉnh tuỳ theo quy cách về độ dày của MDF để loại bỏ hết nước và làm keo hoá rắn một cách từ từ. Sau đó, tấm ván sợi sẽ được cắt theo kích thước chuẩn, rồi đem đi sấy, làm nguội và chà nhám cho ra bề mặt phẳng, mịn, làm ra MDF thành phẩm.

Quy trình ướt

Ở quy trình ướt, bột gỗ sau khi được nghiền sẽ trộn với keo, sáp và đem đi phun nước làm ướt. Sau đó, sẽ được đem đi ép gia nhiệt lần 1 để tạo thành ván sơ. Ván sơ tiếp đó sẽ được cán nhiệt để rút hết nước rồi đem đi làm nguội, cắt và chà nhám như ở trên để ra thành phẩm MDF.

Có mấy loại MDF?

Phân loại theo độ dày MDF thì có các loại 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm, 17mm,  18mm, 20mm, 25mm. Phân loại theo tính chất vật lý thì có MDF thường và MDF chống ẩm, có lõi màu xanh, dễ nhận biết bằng mắt thường.

Tương tự như MFC, MDF cũng được dùng để sản xuất đồ nội thất với kích thước bề mặt lớn, bằng phẳng như tủ trưng bày, tủ chén, tủ áo quần, bàn, giường, cửa gỗ …

Đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp MFC và MDF, khi hoàn thiện, đều cần phải dán cạnh. Vật liệu dán cạnh là chỉ nhựa PVC sử dụng máy dán cạnh chuyên dụng để đảm bảo độ chắc và bền của lớp dán. Chỉ nhựa PVC dán cạnh gỗ công nghiệp khá đa dạng về màu sắc và kích thước. Khi hoàn thiện cạnh, người ta sẽ chọn chỉ nhựa có màu sắc, đường vân gần giống nhất với màu sắc lớp dán Melamine, Veneer hay Laminate dán trên bề mặt gỗ công nghiệp để bảo đảm tính đồng nhất về thẩm mỹ cho sản phẩm nội thất.

Nhìn chung, những vật dụng nội thất có kích thước bề mặt lớn như bàn, tủ, cửa … đều được sản xuất bằng gỗ công nghiệp vì sẽ khó tìm được gỗ tự nhiên có kích thước lớn. Tuy nhiên, nếu dùng gỗ tự nhiên thì người ta sẽ tiến hành ghép gỗ tự nhiên bằng nhiều kỹ thuật ghép khác nhau để làm ra kích thước bề mặt lớn nhưng chắc chắn giá thành sẽ cao.

MDF có chất lượng cao hơn MFC nên giá cả đồ nội thất làm từ MDF sẽ cao hơn MFC. Nhưng MDF cũng không hoàn toàn thay thế MFC, tuỳ vào mục đích sử dụng của đồ vật và ngân sách cho phép mà bạn có thể cân nhắc giữa 2 loại gỗ công nghiệp này. Nếu đồ dùng nội thất là bàn làm việc, bàn học, kệ sách treo … sử dụng ở môi trường khô ráo, ít bị tác động thì MFC cũng là một lựa chọn tốt với nhiều mẫu mã và giá cả thấp hơn.

Chia sẻ nhận xét