Arata - Brighten up your home

granite-va-marble

Granite và marble, loại đá nào tốt hơn?

Đá tự nhiên luôn là vật liệu trang trí nội thất cao cấp được tìm kiếm và ứng dụng nhiều trong các thiết kế từ nhà ở, căn hộ cho đến khách sạn, resort … Với màu sắc và hoa văn độc đáo, dùng đá tự nhiên vào trang trí luôn đem lại điểm nhấn sang trọng cho không gian. Bạn thường nghe người ta nhắc đến granite và marble, liệu bạn có phân biệt được hai loại đá tự nhiên này? Loại nào có chất lượng tốt hơn?

Phân biệt đá granite và marble

Granite và marble đều là đá tự nhiên. Cả granite và marble đều chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, quá trình hình thành và cấu tạo vật chất tự nhiên của 2 loại đá này hoàn toàn khác nhau.

granite-va-marble

Marble có vân mây trong khi granite có hoa văn hạt (Ảnh: sưu tầm)

Phân biệt 2 loại đá dựa vào hoa văn

Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại đá có thể thấy bằng mắt thường đó là dựa vào hoa văn. Đá marble hay gọi là đá cẩm thạch có đường vân mây bồng bềnh, nhẹ nhàng. Trong khi, đá granite không có đường vân mà hoa văn là hạt nhỏ màu trắng đan xen nhau.

Cấu tạo tự nhiên làm cho đá marble xốp hơn đá granite

Đá granite được hình thành từ magma của núi lửa. Thành phần tự nhiên của đá granite là các hạt feldspar, quartz… Đây là những loại hạt khoáng chất cứng, đem lại độ cứng và bền cho đá granite.

Trong khi đó, thành phần chính của đá marble là đá vôi, dưới sức nóng và áp lực mạnh mẽ dẫn đến sự thay đổi cấu trúc tinh thể đá vôi, kết hợp với một số loại khoáng chất khác hình thành nên đá cẩm thạch với đường vân đặc trưng. Do đó, đá cẩm thạch “mềm” và xốp hơn đá granite.

Cũng do đặc điểm này, bạn có thể phân biệt 2 loại đá bằng cách thử dùng dao rạch mạnh trên bề mặt đá granite và đá marble. Với cấu trúc cứng và chắc, bạn sẽ không thấy vết xước nào trên bề mặt đá granite. Nhưng với tác động tương tự, sẽ để lại vết xước trên đá marble.

Bề mặt đá marble dễ bị ố vàng hơn đá granite

Đá marble dễ bị ố màu khi tiếp xúc với dung dịch có tính acid như nước trái cây, rượu… Vì thành phần có vôi, nên khi tiếp xúc với các dung dịch này sẽ tạo ra phản ứng hoá học, làm vàng đi bề mặt đá marble. Với cấu tạo từ hạt khoáng chất cứng, đá Granite ít bị tác động trong trường hợp này.

Ứng dụng của đá marble và granite

Vì “mềm” và xốp hơn nên đá marble nên được dùng để sử dụng trang trí cho những  khu vực ít bị tác động của lực. Ví dụ, có thể dùng đá marble cho phòng tắm, sảnh trang trí đem lại sự sáng bừng và sang trọng cho không gian.  

Đá granite cứng và bền hơn, nên là sự lựa chọn tốt để làm bề mặt bếp, bàn làm việc, bàn trà phòng khách.

Sử dụng đá tự nhiên cho ngoài trời

Đá granite thích hợp để sử dụng cho các công trình ngoài trời hơn đá marble. Không cần thiết phải bảo trì hoặc làm mới nhiều lần, khoảng 2 năm một lần là được. Nếu bạn dùng đá marble, thì cần tần suất bảo trì thường xuyên hơn so với đá granite, 6 tháng 1 lần để giữ được độ bền, sáng đẹp của đá.

Chia sẻ nhận xét