Arata - Brighten up your home

go-cong-nghiep

Tổng hợp các cốt gỗ công nghiệp sản xuất đồ nội thất ngày nay

Với giá cả rẻ hơn và mẫu mã đa dạng hơn, gỗ công nghiệp đang ngày càng thay thế gỗ tự nhiên trong việc sản xuất và trang trí nội thất. Thực chất, gỗ công nghiệp đều được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng khác nhau ở tỷ lệ và chất lượng gỗ tự nhiên đầu vào, công nghệ sản xuất, loại keo sử dụng để kết dính, lực ép… Gỗ công nghiệp thường thấy ngày nay là ván dăm (chipboard), ván sợi (mdf), ván dán (plywood), ván hdf.

HDF, MDF, ván dăm (chipboard)

hdf-go-cong-nghiep

Gỗ công nghiệp HDF – High density fibreboard (Ảnh: sưu tầm)

Không khó để phân biệt ván dăm, ván sợi MDF và HDF, cả 3 loại gỗ công nghiệp này khác nhau chủ yếu ở tỷ trọng. Đây cũng là yếu tố quyết định độ cứng và trọng lượng của gỗ công nghiệp. Ván dăm với tỷ trọng thấp nhất 160-450kg/m3 nên còn được gọi bằng tên Tiếng Anh là Low Density Fibre Board. Ván sợi MDF, Medium Density Fibre Board, có tỷ trọng trung bình 600-800kg/m3, tốt hơn ván dăm. HDF, High Density Fibre Board có tỷ trọng cao nhất 500-1.450kg/m3 nên là loại gỗ công nghiệp cứng nhất hiện nay. Về cơ bản, thì cấu tạo của cả 3 loại gỗ công nghiệp này đều là từ vụn gỗ trồng tự nhiên, mùn cưa … đã bị nghiền nhỏ và trộn với keo chuyên dụng. Tuỳ từng loại mà quy trình sản xuất sẽ khác nhau.

Ván dán plywood

plywood-go-dan

Gỗ dán plywood (Ảnh: sưu tầm)

Ván dán plywood cũng được làm từ gỗ tự nhiên kết hợp với keo chuyên dụng. Nhưng, gỗ tự nhiên dùng sản xuất ra ván dán là những tấm ván gỗ được lạng mỏng từ gỗ tự nhiên thay vì là vụn gỗ như trường hợp của ván dăm, MDF hoặc HDF. Những tấm ván gỗ lạng mỏng này chỉ dày khoảng 1mm, được xếp chồng lên nhau, kết hợp với keo và lực ép để làm ra gỗ dán plywood.

Cách nhận biết các loại gỗ công nghiệp

Trên thực tế, để nhận biết các loại gỗ công nghiệp này, bạn chỉ cần quan sát cạnh của ván gỗ. Đối với gỗ dăm bạn sẽ dễ dàng thấy dăm gỗ nhỏ ở phần cạnh. Trong khi đó, cạnh của MDF thì dễ thấy những sợi gỗ mịn kết dính với nhau. Cạnh của HDF thì bằng phẳng hơn nhiều. Còn về cạnh của gỗ dán plywood thì dễ thấy màu sắc khác biệt giữa các lớp ván gỗ mỏng chồng lên nhau.

Ứng dụng của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp khi dùng vào sản xuất đồ nội thất, để hoàn thiện thành phẩm, người ta có thể dùng sơn hoặc kết hợp với các loại vật liệu bề mặt như Melamine, Laminate, Veneer, Acrylic để tạo tính thẩm mỹ và bảo vệ cốt gỗ công nghiệp bên trong. Màu sắc và hoa văn của những loại vật liệu bề mặt này vô cùng đa dạng nên đem lại sự lựa chọn phong phú cho người mua. Mặt khác, trong thực tế, bạn thường nghe đến gỗ công nghiệp MFC. Thực chất MFC là ván dăm đã được phủ lên một lớp vật liệu bề mặt là Melamine nên được gọi là MFC, viết tắt của cụm tiếng Anh, Melamine faced chipboard. Có một hiện thực là rất khó để nhận biết cốt gỗ công nghiệp bên trong của sản phẩm nội thất sau khi đã hoàn thiện, chỉ có thể ước chừng tương đối qua trọng lượng. Do đó, bạn nên chọn nơi uy tín để mua hàng nội thất để bảo đảm là cốt gỗ công nghiệp bên trong dùng đúng như mô tả và là hàng chất lượng cao.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên (hay còn gọi theo tên chuyên ngành là solid wood) đẹp và có giá trị cao nên luôn được yêu thích. Bạn nghĩ đồ nội thất thì phải 100% gỗ tự nhiên thì mới bền, đẹp và chất lượng. Tuy nhiên, do đặc tính vật lý vốn có, gỗ tự nhiên dễ bị co giãn do thay đổi thời tiết, gây nứt và cong vênh, làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm nội thất. Việc khắc phục những khuyết điểm này trên đồ nội thất hoàn thiện cũng khá tốn công, bạn phải gửi về xưởng để xử lý từng vết nứt, chỗ cong vênh của sản phẩm. Do đó, tuỳ vào môi trường, mục đích sử dụng của đồ nội thất mà người ta có thể chọn gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp hoặc kết hợp cả hai để sản xuất.

go-tu-nhien

Gỗ tự nhiên thường dễ thấy nhiều khuyết điểm như mắt gỗ, màu sắc không đồng màu (Ảnh: sưu tầm)

Gỗ công nghiệp thường được hiểu lầm và quy kết là chất lượng thấp so với gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên ngược lại bù đắp những thiếu sót của nhau. Nguyên do là vì gỗ công nghiệp không bị co ngót do thời tiết, ít hút nước, kích thước bề mặt lớn, bằng phẳng. HDF, plywood và MDF đều kháng ẩm tốt hơn gỗ tự nhiên. Tuỳ vào từng chi tiết của sản phẩm nội thất mà người ta quyết định nên chọn loại gỗ nào. Ví dụ mặt bàn bằng phẳng cần kích thước lớn thì người ta sẽ dùng gỗ công nghiệp. Chân bàn kích thước bề ngang nhỏ, cần chịu trọng lượng lớn thì người ta sẽ dùng gỗ tự nhiên để tăng độ chắc chắn của sản phẩm.  

Tóm lại, tính thẩm mỹ cao nhờ vào sự đa dạng của vật liệu bề mặt, cùng với các ưu điểm như kháng ẩm, bằng phẳng, giá cả cạnh tranh, gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng. Với công nghệ sản xuất hiện nay, gỗ công nghiệp có độ bền và tuổi thọ cao, từ 10-15 năm sử dụng. Sự kết hợp hài hoà và phù hợp giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sẽ càng làm cho đồ nội thất càng bền và đẹp.

Chia sẻ nhận xét