Arata - Brighten up your home

den-tran-cach-chon-den-chuan-va-dep

Đèn trần trang trí: cách chọn đèn chuẩn và đẹp cho nhà

Đèn trần là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế và trang trí nội thất nhà cửa.Đèn treo trang trí sẽ đem lại ánh sáng lung linh, hài hoà và là điểm nhấn đầy tinh tế, sang trọng cho không gian sống của nhà bạn. Đối với nhà hoặc căn hộ, về cơ bản bạn sẽ cần sắm đèn trang trí tối thiểu ở 3 nơi đó là phòng khách, bàn ăn và đảo bếp. 

Khi bước vào cửa hàng đèn trang trí, bạn thường dễ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng về kiểu dáng và cảm thấy khá phân vân trong việc lựa chọn. Việc chọn đèn trang trí không chỉ đơn thuần ở việc lựa chọn kiểu dáng mà cần lưu ý đến kích thước, loại chụp đèn … để bảo đảm rằng nó sẽ phù hợp với không gian cần trang trí  

Đối với đèn trần phòng khách

Công thức xác định đường kính của đèn:

Đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng tính bằng feet.

Ví dụ: 10 feet x 12 feet

Cộng hai chiều dài lại với nhau.

Ví dụ: 10 + 12 = 22 feet

Hoán đổi giá trị đó bằng feet cho inch (để 20 feet trở thành 20 inch)

Ví dụ: 22 feet sẽ là 22 inch

Vậy là 22 inch (tương đương: 56cm) sẽ là đường kính lý tưởng cho đèn trần phòng khách nhà bạn

(Lưu ý: 1 feet = 30.48cm, 1 inch = 2.54cm)

Công thức xác định chiều cao của đèn trần trang trí

Để xác định chiều cao đèn cho phù hợp nhất với không gian nhà bạn. Bạn cần bắt đầu với chiều cao của căn phòng (từ sàn đến trần) tính bằng feet.

Ví dụ: trần cao 10 feet

Nhân chiều cao trên lên 2.5 đến 3 lần

Ví dụ: 10 x 2,5 (đến 3) = 25-30 feet

Hoán đổi đơn vị feet thành inch 

Ví dụ: 25-30 feet sẽ là 25-30 inch

Như vậy 25-30 inch (tương đương 64 – 76cm) sẽ là chiều dài lý tưởng của đèn trần cho phòng khách nhà bạn

Trường hợp đèn trần bạn chọn có đường kính phù hợp nhưng lại dài hơn so với giá trị đề nghị, bạn có thể thu bớt dây để chiều dài của đèn phù hợp hơn với chiều cao trần và không gian phòng khách của bạn.

den-tran-ban-an

Đối với bàn ăn hình chữ nhật có thể treo set nhiều đèn với kích thước phù hợp dọc theo chiều dài (Ảnh: sưu tầm)

Đối với đèn trần bàn ăn

Đèn bàn ăn sẽ cần phù hợp với hình dáng của bàn ăn. Đối với bàn dài hình chữ nhật hoặc hình Oval, bạn nên chọn set nhiều đèn treo và treo dọc theo chiều dài của bạn.

Đối với bàn ăn hình vuông hoặc hình tròn, bạn chỉ nên treo 1 đèn chùm duy nhất và đặt ngay chính giữa bàn ăn.

Cần lưu ý, chiều rộng của set đèn hoặc đèn chùm đơn nên nhỏ hơn chiều dài của bàn ăn ít nhất 1 feet (tương đương với 31cm). Hoặc là vị trí treo đèn cách đều 2 đầu bàn ăn khoảng 6 inch (tương đương 15cm).

Ngoài ra, khoảng cách tốt nhất từ điểm cuối của đèn đến mặt bàn ăn nên nằm trong khoảng 28 inch đến 36 inch (tương đương 71 – 91 cm). Bạn cần điều chỉnh dây đèn để có chiều cao phù hợp. 

den-tran-dao-bep

Đèn trần đảo bếp loại có chụp đèn lớn nên treo số lượng chẵn (Ảnh: sưu tầm)

Đối với đèn trần đảo bếp

Loại có chụp đèn nhỏ (đường kính chụp đèn dưới 30cm)

Nếu bạn thích loại đèn trần có chụp đèn nhỏ thì cách xác định các kích thước của đèn cho phù hợp với đảo bếp như sau: 

Bước 1: Đo chiều dài của đảo bếp, ví dụ 60 inch (~ 152cm)

Bước 2: Xác định số lượng đèn bạn muốn treo, ví dụ: set 3 đèn treo loại chụp đèn nhỏ có đường kính 8 inch (~ 20cm). Như vậy, tổng đường kính của set 3 đèn sẽ là: 3 x 8 = 24 inch (~ 60cm)

Bước 3: Xác định khoảng cách còn dư lại sẽ bằng 60 inch – 24 inch = 36 inch (~ 91cm)

Bước 4: Xác định khoảng cách treo giữa các đèn.

Cộng 1 vào tổng số đèn sẽ treo, trường hợp này là 3+1 = 4, lấy giá trị 36 inch ở trên chia cho 4, được 9 inch (~ 23cm). Khoảng cách hợp lý giữa các đèn sẽ là 23cm, tính từ mép của các chụp đèn với nhau.  

Loại có chụp đèn to (đường kính chụp đèn trên 30cm)

Nếu bạn thích loại đèn treo có chụp đèn to thì cách xác định khoảng cách treo các đèn sẽ khác ở trên một chút. Đối với loại đèn có chụp to bạn chỉ nên treo set 2 hoặc 4, là số chẵn, không nên treo đèn với số lượng lẻ. Ngoài ra đường kính mỗi chụp đèn khoảng ⅓ chiều dài của đảo bếp,

Trong cả 2 trường hợp ở trên, khoảng cách tốt nhất từ mặt bàn đảo bếp đến điểm thấp nhất của đèn là từ 66 – 72 inch (~ 168 – 183cm)

den-tran-ban-an-cach-chon

Đèn trần bàn ăn cần có đường kính chụp đèn phù hợp, khoảng cách treo giữa các đèn và từ mặt bàn đến đèn cần tương xứng. Chụp đèn với màu sắc tương phản tạo thêm điểm nhấn (Ảnh: sưu tầm)

Như vậy, bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về cách xác định kích thước đèn trần cho phù hợp với từng không gian. Bước tiếp theo là việc lựa chọn màu sắc của chụp đèn và ánh sáng đèn. Bạn có thể sử dụng nguyên tắc của tông màu monochromatic cho đèn để đem lại sự hài hoà cho không gian tổng thể. Hoặc bạn có thể chọn chụp đèn với tông màu đậm, tương phản để đèn trở thành một điểm nhấn về màu sắc của không gian. Cuối cùng, bạn cần hiểu rõ nhiệt độ màu sắc ánh sáng đèn để lựa chọn loại bóng đèn phù hợp.

Chia sẻ nhận xét